Mai Công Hiếu – Gương sáng học đường

Đến với tập thể lớp 9A trường trung học cơ sở Pom Hán, ai cũng ngưỡng mộ, tự hào về em Mai Công Hiếu- học sinh tiêu biểu của nhà trường. Gặp gỡ trò chuyện với Mai Công Hiếu lần đầu, bạn sẽ ấn tượng bởi gương mặt hiền, đôi mắt sáng ẩn sau cặp kính cận toát lên vẻ thông minh, nhanh nhẹn.

Mai Công Hiếu sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức, bố mẹ em đều làm nghề dạy học. Là anh cả trong gia đình, Hiếu luôn quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ cha mẹ những công việc hàng ngày trong khả năng của mình và là tấm gương cho em trai noi theo. Hiếu không những trở thành niềm tự hào của gia đình mà trong suốt bốn năm học (2019- 2023), em luôn là niềm tự hào của trường trung học cơ sở Pom Hán nói riêng và giáo dục thành phố Lào Cai nói chung.

Khi bước vào cánh cổng trường trung học cơ sở Pom Hán, Mai Công Hiếu là một cậu bé khá rụt rè trầm tính. Thành tích học tập bình thường, em chỉ là một học sinh khá ở trường tiểu học. Nhờ môi trường học tập tốt, sự động viên khích lệ và dạy dỗ tận tình của các thầy cô giáo trường THCS Pom Hán đã đánh thức niềm đam mê toán học tiềm tàng trong em. Tình cảm yêu thương, tâm huyết của các thầy cô là nguồn cổ vũ, động viên giúp em quyết tâm nỗ lực phấn đấu. Nhờ sự nỗ lực, kiên trì, vươn lên của bản thân, niềm đam mê đã bùng cháy thành ngọn  lửa.

Bốn năm học tại trường trung học cơ sở Pom Hán em luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và giành được 10 giải các cấp từ cấp thành phố đến cấp tỉnh, cấp quốc tế. Cụ thể, năm học lớp 6 em đạt giải Bạc trong cuộc thi Toán Hoa kỳ AMC; Năm học lớp 7, em đạt giải Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Toán cấp thành phố; Năm học lớp 8 em đạt bốn giải: Giải Nhì học sinh giỏi Toán 8 cấp thành phố; Giải Nhì toán tuổi thơ cấp thành phố, Đạt giải thí sinh xuất sắc nhất thế giới lập trình Coderz; giải Khuyến khích học sinh giỏi môn Toán 9 thi vượt lớp cấp thành phố; giải Ba học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Toán 9 thi vượt lớp.

Em luôn muốn thử sức mình ở các lĩnh vực khác nhau với tinh thần “chủ động tìm tòi và khám phá”. Với khối lượng kiến thức các môn học tương đối nhiều, em đã chủ động phân phối thời gian để điều tiết tốt việc học tập của mình, để bản thân không cảm thấy mệt mỏi hay thiên lệch bất kể môn học nào. Chính vì vậy, năm học lớp 8 em vẫn có thể tham gia thi học sinh giỏi vượt lớp môn toán lớp 9, tham gia cuộc thi lập trình Coderz đồng thời tham gia thi học sinh giỏi toán lớp 8. Các kỳ thi, cuộc thi đó em đạt kết quả xuất sắc từ cấp tỉnh đến cấp quốc tế. Năm học lớp 9, Hiếu đã đạt giải Nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Toán với điểm số gần như tuyệt đối (19 phẩy 5 trên 20), với kết quả này, Mai Công Hiếu được tuyển thẳng vào lớp 10 chuyên toán trường trung học phổ thông chuyên Lào Cai, năm học 2023-2024. Thành tích mà Mai Công Hiếu đã đạt được là một kỳ tích  xuất sắc về học tập của nhà trường trung học cơ sở Pom Hán trong bao năm qua. Em chính là hạt giống đỏ của giáo dục thành phố Lào Cai, được ươm lên từ vườn ươm trung học cơ sở Pom Hán.

Năm học 2022, 2023, với thành tích đã đạt được, Mai Công Hiếu vinh dự được nhận danh hiệu “Dũng sĩ nghìn việc tốt” của Tỉnh Lào Cai do Thành đoàn Lào Cai khen tặng. Em là một trong số 13 học sinh trung học cơ sở xuất sắc được phòng giáo dục thành phố Lào Cai vinh danh. Em Hiếu là niềm tự hào của gia đình, nhà trường, của thành phố Lào Cai. Em đã trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ học sinh nối tiếp ở trường trung học cơ sở Pom Hán noi theo. Chúc cho em ngày càng trưởng thành hơn, toả sáng hơn ở ngôi trương mới, cấp học mới với nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa.

Ban truyền thông trường THCS Pom Hán