Saturday, 29/01/2022 - 13:38|

Trải nghiệm một ngày là chiến sỹ phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn năm 2019

Vừa qua, sáng thứ 2 ngày 30 tháng 9 năm 2019, các bạn nhỏ HS trường THCS Pom Hán được trải nghiệm một ngày là chiến sỹ phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn với sự hướng dẫn của các chiến sỹ thuộc đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn thành phố Lào Cai
Thực tế cho thấy, thời gian qua ở nước ta, cùng với sự phát triển đa dạng của nền kinh tế thị trường, tình hình cháy, nổ cũng diễn biến hết sức phức tạp. Song song với các yếu tố tích cực tác động đến công tác phòng cháy, chữa cháy, đã và đang xuất hiện nhiều nguy cơ làm mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy. Chỉ tính trong 05 năm (2012 - 2016) trên toàn quốc đã xảy ra 11.461 vụ cháy, làm chết 360 người, bị thương 957 người, thiệt hại về tài sản do cháy gây ra ước tính trị giá hơn 6.147 tỉ đồng, trong đó có 140 vụ cháy lớn, làm chết 03 người, bị thương 37 người, gây thiệt hại về tài sản ước tính hơn 4.776 tỉ đồng. Trong 09 tháng đầu năm 2017, cả nước xảy ra 3.179 vụ cháy, làm chết 73 người, bị thương 145 người, gây thiệt hại về tài sản ước tính 1.658 tỉ đồng. Trung bình mỗi năm xảy ra 2.230 vụ cháy, làm chết 72 người, bị thương 191 người, thiệt hại khoảng 1.229 tỉ đồng. Trung bình mỗi ngày xảy ra 6 vụ cháy gây thiệt hại về tài sản khoảng 3,4 tỷ đồng; cứ 05 ngày có 01 người chết, 02 ngày có 01 người bị thương do cháy, nổ gây ra. Giá trị thiệt hại do cháy, nổ gây ra ở các thành phố lớn và các tỉnh có khu công nghiệp, đô thị phát triển chiếm tới trên 70% tổng giá trị thiệt hại. Nếu tính cả thiệt hại gián tiếp (ngừng sản xuất kinh doanh; đầu tư khôi phục sau cháy, nổ...) thì tổng thiệt hại sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Nhiều vụ cháy đã để lại hậu quả nặng nề cho con người, tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội.
Thông qua hoạt động trải nghiệm lần này, cả thầy và trò trường THCS Pom Hán đều thu hoạch được nhiều kỹ năng vô cùng quý báu về phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo an toàn, cứu giúp người bị nạn. Đây là hoạt động được diễn ra thường niên vô cùng ý nghĩa, giúp cung cấp những kỹ năng sống vô cùng cần thiết, là cẩm nang cứu mạng cho tất cả mọi người trong những tính huống khẩn cấp.
Sau đây là một số hình ảnh về buổi hoạt động trải nghiệm

Nhân dịp này, thay mặt những người làm chương trình, xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí cảnh sát thuộc đội phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn thành phố Lào Cai, các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh đã nhiệt tình tham gia để buổi hoạt động trải nghiệm được tổ chức thành công.